Home Sức khỏe Mỗi ngày bạn cần ăn bao nhiêu đường là đủ?

Mỗi ngày bạn cần ăn bao nhiêu đường là đủ?

9 min read
0
0
93
moi-ngay-ban-can-an-bao-nhieu-duong

Mỗi ngày bạn cần ăn bao nhiêu đường là đủ? Cuộc sống hiện đại với nhịp điệu nhanh làm chúng ta khó có thể giữ một sự cân bằng lành mạnh các dưỡng chất trong thực phẩm hàng ngày. Đường là một trong những chất dinh dưỡng rất cần thiết giúp cho các tế bào trong cơ thể chúng ta hoạt động. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng nguy cơ bệnh răng miệng, bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

moi-ngay-ban-can-an-bao-nhieu-duong-la-du

Mỗi ngày bạn cần ăn bao nhiêu đường là đủ? 

Để kiểm soát lượng đường trong cơ thể, chúng ta cần phải biết mức độ đường cần thiết và lượng đường có trong thực phẩm hấp thụ mỗi ngày. Đầu tiên bạn nên biết đường là gì? Đường là một carbohydrate đơn giản mà thành phần hóa học tạo ra các vật chất có hương vị ngọt ngào (gọi đường là glucose). Tùy vào cấu trúc mà nó được phân làm 3 loại chính là đường sucrose, đường lactose, và đường fructose.

Các tế bào trong cơ thể cần đường (glucose) để tồn tại, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Thêm nữa, đường không chứa các chất dinh dưỡng có lợi, khi dùng quá mức sẽ góp phần gây sâu răng, bệnh tiểu đường và béo phì.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (American Heart Association  – AHA) cho biết đường ” không giúp tạo ra dưỡng chất” và nó chỉ rút cạn lượng calo, “điều đó có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì, và làm giảm sức khỏe tim mạch”.

Nhận thức được lượng đường cần thiết cho cơ thể để bổ sung từ các loại thực phẩm và đồ uống là rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta, bởi hiện nay có rất nhiều sản phẩm được sản xuất với lượng đường dư thừa không cần thiết.

moi-ngay-ban-can-an-bao-nhieu-duong

Tổ chức Y tế Thế giới – World Health Organization (WHO) – đã khuyến cao mọi người – bao gồm cả người lớn cũng như trẻ em – cần giảm tiêu thụ các loại đường tự do xuống thấp hơn 10% tổng tiêu thụ năng lượng của mình, và cần phải giảm xuống dưới 5% mới có lợi cho sức khỏe. Nếu tính lượng đường của một muỗng cà phê đường có lượng là khoảng 4g., thì mỗi người sẽ chỉ cần khoảng 6 muỗng cà phê đường cho mỗi ngày(khoảng 24g đường/ngày).

Các loại đường hạn chế dùng tự do bao gồm đường glucose, đường fructose và đường sucrose khi thêm vào các loại thực phẩm và đồ uống; hoặc trên các thực phẩm chế biến có các loại đường tự nhiên như xi rô, mật ong và nước ép trái cây. Việc hạn chế dùng đường không áp dụng cho các loại đường tự nhiên có trong trái cây tươi, rau hoặc sữa. Bởi vì cho đến nay, không có bằng chứng liên quan cho thấy việc dùng các loại đường này có tác dụng phụ.

Xem ra đây là lời giải thích tại sao một số thành phố và tiểu bang nước Mỹ đang muốn dán nhãn cảnh báo có hại sức khỏe trên các sản phẩm nước ngọt. Tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng nguy cơ bệnh răng miệng, bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu, hàng ngày mỗi người chỉ cần khoảng 6 muỗng cà phê đường là đủ.

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Sức khỏe
Comments are closed.

Check Also

Khắc dấu online giá rẻ, dịch vụ uy tín nhanh chóng tại khắc dấu Ái Ái

Hiện nay nhu cầu sử dụng các con dấu ngày càng nhiều và các cửa hàng khắc dấu mở ra ngày c…