Home Thế giới Mỹ hy vọng sớm tổ chức đàm phán ‘nghiêm túc’ về kiểm soát vũ khí với Nga, Trung Quốc

Mỹ hy vọng sớm tổ chức đàm phán ‘nghiêm túc’ về kiểm soát vũ khí với Nga, Trung Quốc

4 min read
0
0
165
Mỹ hy vọng sớm tổ chức đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Trung Quốc

TGVN. Ngày 11/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết, các cuộc đàm phán nghiêm túc về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân có thể bắt đầu với Nga và Trung Quốc trong những tháng tới. 

Mỹ hy vọng sớm tổ chức đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Trung Quốc
Mỹ hy vọng sớm tổ chức đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, Trung Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: Sputnik)

Cố vấn O’Brien nêu rõ: “Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) không hiệu quả, cùng với những đầu tư mới của Tổng thống vào Bộ Quốc phòng có thể đưa Nga và thậm chí Trung Quốc vào bàn đàm phán để thảo luận nghiêm túc về cắt giảm vũ khí hạt nhân trong những tháng tới”.

Ông O’Brien bày tỏ hy vọng, nếu Mỹ và Nga xúc tiến một số cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí sẽ tạo sức ép cho Trung Quốc tham gia những nỗ lực đó.

Theo cố vấn Nhà Trắng, những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện cam kết với đàm phán kiểm soát vũ khí là một tín hiệu tích cực, khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nỗ lực vì điều này. Ngoài ra, ông O’Brien hy vọng, chính quyền sẽ gặp các nhà ngoại giao Nga để sớm tạo nền tảng cho các cuộc đàm phán.

Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) là thỏa thuận cuối cùng còn lại ràng buộc pháp lý giữa Nga và Mỹ về kiểm soát vũ khí hạt nhân, có hiệu lực từ năm 2011 và dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021, có khả năng được gia hạn thêm 5 năm

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Thép hộp chữ nhật 25×50

Thép hộp chữ nhật 25×50 đạt được nhiều tiêu chuẩn trong xây dựng, vì có độ bền cao nên đượ…